จุดเริ่มต้นของความสุข

จุดเริ่มต้นของความสุข

จุดเริ่มต้นของความสุข

“ความในใจจากการเคยเป็นมะเร็งตับ”

 ชีวิตที่มีความสุขขึ้นหลังเป็นมะเร็งตับ

“ตอนเด็กๆ เคยเห็นคนเป็นดีซ่าน มีท้องมาน ท้องโตมาก ตัวผอมเหลือง ยายบอกว่าเค้าเป็นโรคตับ ผมเองดูแล้วรู้สึกสงสารจับใจ ในใจก็จดจำว่าโรคตับมันน่ากลัว ถ้ากินเหล้าเยอะมีโอกาสเป็นได้” คุณสนิทอายุ 62 ปี ผู้ซึ่งเคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งตับเมื่อ 7 ปีที่แล้ว เล่าให้ฟังถึงความรู้สึก และความกังวลที่เกิดขึ้นในขณะนั้น
 

“ตอนหลังมารู้ว่าตัวเองเป็นไวรัสตับอักเสบบี หมอว่าผมอาจได้รับมาตั้งแต่ตอนเกิด เพราะพี่ชายอีกคนก็เป็นไวรัสตับอักเสบเหมือนกัน แล้วก็มีตับแข็งเหมือนกัน ที่นี่วันดีคืนร้ายมันมีจุดที่กลายเป็นมะเร็งเกิดขึ้นในเซลตับ”
มะเร็งตับเป็นมะเร็งที่พบได้มากเป็นอันดับหนึ่งในผู้ชายไทย และพบได้บ่อยเป็นอันดับต้นๆ ในผู้หญิง ปัจจุบันสภาพการทั่วโลกดูจะรุนแรงขึ้น เพราะมีการระบาดของโรคไวรัสตับอักเสบทั้งชนิด B และ C กันทั่วโลก การติดต่อของไวรัสอาจเกิดจากการรับเลือดที่ไม่ได้มีการสกรีน (คัดกรอง) การมีเพศสัมพันธ์ หรือติดจากแม่สู่ลูกระหว่างการคลอด สาเหตุที่เราเคยได้ยินกันเช่น การดื่มเหล้าจัด หรือ เชื้อราอพลาท๊อกซินที่มีอยู่ในอาหาร พวกถั่วเก่าเก็บก็อาจเป็นสาเหตุได้ แต่น้อยมาก

“ทุกวันนี้ผมก็แนะนำลูกทราบครับ และโชคดีพวกเค้าก็มีความรู้มีการศึกษากันดีทุกคน ไปตรวจเลือดกันดูว่ามีไวรัสหรือเปล่า พวกที่มีภูมิต้านทานแล้วก็ดีไป บางคนยังไม่มีภูมิต้านทานก็ฉีดวัคซีน มีเพื่อนคนหนึ่งเพิ่งเกษียณจากกระทรวงเดียวกับผม ตรวจพบเชื้อและเป็นพาหะด้วย ตอนนี้ก็ดูแลรักษากับคุณหมอทุก 3 เดือน แล้วหมอก็ให้กินยาลดไวรัส เพื่อชะลอการเป็นตับแข็งนั่นแหละครับ ไม่งั้นเดี๋ยวอาจเป็นมะเร็งอย่างผมได้”
ปัจจุบันคุณสนิท ปลอดจากมะเร็งตับภายหลังการวินิจฉัยเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ได้รับการรักษาด้วยวิธีไม่ผ่าตัด แค่รักษาผ่านทางหลอดเลือดแดง (TOCE) ไปแล้ว 4 ครั้ง ล่าสุดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีจุดใหม่เล็กๆ เกิดขึ้นในตับ ก็ได้รับการรักษาด้วยวิธีใช้เข็มความร้อน RF ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดเช่นเดียวกัน

“ผมมีความสุขครับ ไม่กลัวมะเร็งเลยครับ เราอยู่บนความจริง ความเข้าใจในตัวโรค เข้าใจชีวิต และรู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไร เรามีหมอดีๆ มีโรงพยาบาลดีๆ คอยช่วยเราตลอด ผมว่าผมมีความสุขกว่าตอนก่อนเป็นมะเร็งมากครับ”

 

บทความโดย รศ.นพ. คมกริช ฐานิสโร
แหล่งอ้างอิง -
 
© Copyright by www.LoveLiver.net , All rights reserved.